Sử dụng bằng giả xin việc, bị tội gì?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hiện nay, với sự phát triển của thị trường lao động, các công việc ngày một đa dạng. Mỗi người đều mong muốn tìm được một công việc cho mình. Tuy nhiên, có những người không có bằng cấp phù hợp với công việc muốn ứng tuyển đã sẵn sàng sử dụng bằng giả để xin việc. Vậy sử dụng bằng giả xin việc, bị tội gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn:

1. Sử dụng bằng giả xin việc, bị tội gì?

Hành vi sử dụng bằng giả đi xin việc, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự. Căn cứ theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự hiện hành thì người có hành vi sử dụng bằng giả đi xin việc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Hành vi sử dụng bằng giả đi xin việc có thể hiểu thông qua mô tả của Khoản 1 Điều 342 Bộ luật Hình sự hiện hành là hành vi “Người nào sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật”.

2. Vậy hình phạt đối với “Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” được quy định như thế nào?

Có 03 khung hình phạt chính và 01 hình phạt bổ sung:

03 khung hình phạt chính:

  • Khung hình phạt thứ nhất: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 341 thì người sử dụng bằng giả đi xin việc có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
  • Khung hình phạt thứ hai: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 341 thì người sử dụng bằng giả đi xin việc có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm, nếu như người đó thuộc một trong các trường hợp sau đây: phạm tội có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; tái phạm nguy hiểm.
  • Khung hình phạt thứ ba: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 341 thì người sử dụng bằng giả đi xin việc có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm, nếu như hành vi của người đó thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên.

Như vậy, hành vi sử dụng bằng giả đi xin việc có mức hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

01 hình phạt bổ sung: Người sử dụng bằng giả đi xin việc còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, khi phạt tiền không được áp dụng là hình phạt chính.

Hy vọng bài viết có ích đối với bạn!

Để đăng tải nhiều thông tin hơn về vấn đề này đến quý độc giả, đừng quên là bạn cần phải thông báo website với Bộ công thương. Tham khảo dịch vụ thông báo website, mời bạn truy cập: Thông báo website với Bộ công thương

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.

Clip Bóng Đá . https://worldcup888.com/ket-qua-ty-so . Keowin.com